แนะนำ 5 กีฬา ที่จะช่วยฝึกศิลปะการต่อสู้ของคุณให้เก่งขึ้น

แนะนำ 5 กีฬา ที่จะช่วยฝึกศิลปะการต่อสู้ของคุณให้เก่งขึ้น

แนะนำ 5 กีฬา ที่จะช่วยฝึกศิลปะการต่อสู้ของคุณให้เก่งขึ้น ในปัจจุบันสังคมของเรานั้นน่ากลัวขึ้นทุกวัน โดยเฉพาะกับผู้หญิงที่ไปไหนมาไหนคนเดียวยิ่งเป็นสิ่งที่น่ากลัวมากขึ้นกว่าเดิม ดังนั้นการเรียนศิลปะป้องกันตัวไว้ จึงเป็นสิ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งค่ะ

นอกจากมันจะเป็นการทำให้ร่างกายของเพื่อน ๆ แข็งแรงแล้ว มันยังสามารถใช้ป้องกันตัวได้เป็นอย่างดีเมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดอีกด้วย วันนี้เราจึงได้รวบรวมกีฬาที่ใช้ในการป้องกันตัวมาให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกัน โดยจะมีกีฬาอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลยค่ะ

แนะนำ 5 กีฬา ที่จะช่วยฝึกศิลปะการต่อสู้ของคุณให้เก่งขึ้น

แนะนำ 5 กีฬา ที่จะช่วยฝึกศิลปะการต่อสู้ของคุณให้เก่งขึ้น

1. มวยไทย (Muay Thai)

เป็นศิลปะการต่อสู้ของประเทศไทย มีความโดดเด่นด้านเทคนิคการกอดคอต่อสู้ ซึ่งเป็นการใช้ทั้งกายและใจ สำหรับการต่อสู้ที่ใช้ร่างกายเป็นอาวุธ โดยเป็นที่รู้จักว่าเป็น “นวอาวุธ” ซึ่งประกอบด้วยการโจมตีจากร่างกายทั้ง หมัด, ศอก, เข่า และเท้า หากมีการเตรียมพร้อมด้านร่างกายดี จะก่อให้เกิดอาวุธที่มีอานุภาพ

มวยไทยได้เป็นที่แพร่หลายในระดับนานาชาติในช่วงศตวรรษที่ยี่สิบ เมื่อเหล่านักมวยไทยสามารถเป็นฝ่ายชนะนักต่อสู้ที่มีชื่อเสียงในแขนงอื่น ซึ่งการแข่งขันมวยไทยในระดับอาชีพ ได้รับการดูแลโดยสภามวยไทยโลก ปัจจุบัน ทางสหพันธ์มวยไทยสมัครเล่นนานาชาติ (IFMA)

มีแผนที่จะผลักดันกีฬามวยไทยเข้าสู่กีฬาโอลิมปิก และใน พ.ศ. 2557 ทางองค์การสหประชาชาติได้ให้การยอมรับมวยไทยเป็นกีฬาแห่งประชาคมโลก โดยได้มีการลงนามข้อตกลงความร่วมมือกับสภามวยไทยโลก และสหพันธ์มวยไทยสมัครเล่นนานาชาติ

มวยไทย เป็นศิลปะการต่อสู้ที่ใช้อาวุธได้เกือบทุกส่วน และเน้นการป้องกันและตอบโต้ในระยะประชิด จึงทำให้เหมาะสำหรับการปกป้องตัวเองในสถานการณ์คับขัน เทคนิคการป้องกันตัวด้วยมวยไทย จะเป็นทักษะที่ใช้ได้จริง เนื่องจากได้ถูกพิสูจน์แล้วจากการใช้งานบนเวทีจริง ๆ มากว่า 100 ปี

แนะนำ 5 กีฬา ที่จะช่วยฝึกศิลปะการต่อสู้ของคุณให้เก่งขึ้น

2. เทควันโด้ (Taekwondo)

เป็นศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวโดยไม่ใช้อาวุธของชาวเกาหลี คำว่า “เท” แปลว่า เท้าหรือการโจมตีด้วยเท้า “ควัน” แปลว่า มือหรือการโจมตีด้วยมือ “โด” แปลว่า วิถีหรือสติปัญญา ดังนั้นเทควันโดโดยทั่วไป หมายถึง วิถีแห่งการใช้มือและเท้าในการต่อสู้และป้องกันตัว หรือการใช้มือและเท้าในการต่อสู้และป้องกันตัวอย่างมีสติ จากประวัติศาสตร์ซึ่งเผยแพร่ในช่วงแรกนั้น หลังสงครามโลกครั้งที่สองสงบลง

เกาหลีที่ถูกยึดครองโดยญี่ปุ่นในปี 1910-1945 เทควันโดได้ถูกสร้างขึ้นโดยใช้คาราเต้ของญี่ปุ่นเป็นพื้นฐาน แล้วผสมผสานกับศิลปะการต่อสู้ของเกาหลีประเภทอื่นเช่น taekyon subak ทำให้เทควันโดเป็นการต่อสู้ที่แตกต่างสวยงาม โดยใช้เท้าเป็นหลักซึ่งแตกต่างจากคาราเต้ ทั้งรูปแบบการต่อสู้ จุดเด่น การยืน ฟุตเวิร์ก อย่างชัดเจน

เทควันโด ศิลปะหรือหลักการของการปะทะหรือโจมตีด้วยเท้าและมือ เป็นกีฬาที่ผสมผสานระหว่างการต่อสู้ การป้องกันตัวเอง กีฬา การออกกำลังกาย การฝึกสมาธิและปรัชญา จัดเป็นศิลปะป้องกันตัวชั้นนำที่คนสนใจเล่นกันทั่วโลกตั้งแต่เด็กเล็กจนถึงผู้ใหญ่ ซึ่งกีฬาเทควันโดจะช่วยพัฒนาในเรื่องการทรงตัว ใช้ป้องกันตัว ฝึกไหวพริบ สร้างสมาธิและฝึกระเบียบวินัย

แนะนำ 5 กีฬา ที่จะช่วยฝึกศิลปะการต่อสู้ของคุณให้เก่งขึ้น

3. ไอคิโด (Aikido)

เป็นศิลปะการต่อสู้ญี่ปุ่นสมัยใหม่พัฒนาโดยโมะริเฮอิ อุเอะชิบะ เป็นการรวมศิลปะการต่อสู้ ปรัชญา และความเชื่อทางศาสนาไว้ด้วยกัน ไอกิโดมักแปลว่า “หนทางแห่งการรวมพลังงานชีวิต” หรือ “หนทางแห่งจิตวิญญาณที่ประสานกันเป้าหมายของอุเอะชิบะคือสร้างศิลปะที่ผู้ฝึกฝนใช้ป้องกันตัวและป้องกันไม่ให้คู่ต่อสู้บาดเจ็บด้วย ทักษะไอกิโดประกอบด้วยการเคลื่อนไหวที่เปลี่ยนทิศทางโมเมนตัมของท่าโจมตีของคู่ต่อสู้ และการทุ่มหรือล็อกข้อต่อที่ยุติทักษะดังกล่าว

ไอคิโด เป็นศิลปะป้องกันตัวที่เหมาะกับผู้หญิง โดยใช้วิธีการควบคุมและจูงใจคู่ต่อสู้ ให้ไปดำเนินไปในทิศทางที่เราต้องการโดยอาศัยกำลังของคู่ต่อสู้ ทำร้ายตัวเค้าเอง พร้อมเป็นวิชาที่ฝึกจิตใจให้เข้มแข็ง เป็นผู้มีน้ำใจของนักต่อสู้ มีคุณธรรม และรักความยุติธรรม ดังนั้นผู้ฝึกสามารถปกป้องตัวเองได้จากคู่ต่อสู้โดยไม่ได้รับบาดเจ็บ หลักของไอคิโดคือเทคนิคการเหวี่ยงและการคว้า ผู้ฝึกฝนจะใช้พลังของคู่ต่อสู้และความเร็วในการปะทะกัน

ขอแนะนำ : ทำความรู้จักกับผลเสียที่เกิดจาก “โรคซึมเศร้า” ในปัจจุบัน “โรคซึมเศร้า” เป็นโรคหนึ่งซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ในช่วงชีวิตของคนเรา เหมือนกับโรคทางกายอื่น ๆ การเป็นโรคซึมเศร้าไม่ได้หมายความว่าผู้ที่เป็นนั้นจะเป็นคนอ่อนแอ ล้มเหลว หรือไม่มีความสามารถ

4. คาราเต้ (Karate)

คาราเต้เริ่มเข้ามาเผยแพร่เข้ามากับนักท่องเที่ยวในช่วงปี พ.ศ. 2500 ซึ่งจะรู้จักกันในนามของมวยญี่ปุ่น ต่อมาในปี พ.ศ. 2506-2507 ได้มีการจัดแข่งขันมวยไทยปะทะคาราเต้ขึ้น ทำให้เริ่มมีคนรู้จักคาราเต้เพิ่มมากขึ้น ปัจจุบันการจัดการแข่งขันคาราเต้ มีหลายระดับทั้งในและต่างประเทศ เช่น การแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ซีเกมส์ เอเชี่ยนเกมส์ เป็นต้น

คาราเต้ เป็นหนึ่งในศิลปะการต่อสู้ของญี่ปุ่น ที่รวบรวมศิลปะป้องกันตัวของจีนและญี่ปุ่นเข้าด้วยกัน ประกอบด้วยเทคนิคพื้นฐานของการต่อย, การบล็อกและการแตะ เน้นการชก เตะ จับ เข้าจุดสำคัญ ๆ แบบหมัดเดียวหยุด แบบปราศจากการใช้อาวุธ เด็ก ๆ จะได้ฝึกความมุ่งมั่น อดทน ทำให้แข็งแรงทั้งร่างกายกับจิตใจ

5. ยูโด (Judo)

เป็นศิลปะการป้องกันตัวประเภทหนึ่งที่ถือกำเนิดจากประเทศญี่ปุ่น โดยคะโน จิโงะโร ยูโดมีชื่อเต็มว่า โคโดกัง ยูโด เดิมเรียกว่า ยูยิสสู ซึ่งเป็นวิชาที่สามารถต่อสู้กับคู่ต่อสู้ที่มีอาวุธด้วยมือเปล่าและเป็นการทำลายจุดอ่อนของคู่ต่อสู้ เน้นการจับทุ่ม ล๊อคข้อต่อ ทำให้เสียหลัก ใช้ประชิดตัว

นอกจากจะเป็นการฝึกเพื่อป้องกันตัวเองแล้วยังเป็นการบริหารร่างกายเพื่อให้ เกิดความแข็งแรง ฝึกสมาธิให้มั่นคง ผู้ฝึกจะได้รับประโยชน์ทั้งด้านร่างกาย และสมาธิด้านจิตใจอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นการจู่โจมคู่ต่อสู้ หรือการตั้งรับ ยูโดในปัจจุบันเป็นกีฬาสากลประเภทบุคคล มีหลักการและวัตถุประสงค์คือ มุ่งบริหารร่างกายและจิตใจให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

โดยใช้แรงให้น้อยที่สุด เพื่อสวัสดิภาพและประโยชน์สุขร่วมกัน การฝึกยูโดต้องมีการฝึกการต่อสู้และป้องกันตัว ก็เพื่อให้ผู้เข้ารับการฝึกได้ออกแรง ซึ่งเป็นหนทางก่อให้เกิดสมรรถภาพทางกายตามอุดมคติของท่านคะโน จิโงะโร ผู้ให้กำเนิดกีฬาประเภท

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับ 5 กีฬาที่จะช่วยฝึกทักษะการต่อสู้ของเพื่อน ๆ บอกเลยว่าแต่ล่ะกีฬาที่ได้นำมาแนะนำมาให้รู้จักนั้น นอกจากจะช่วยให้เพื่อน ๆ สามารถนำไปปรับใช้เพื่อนป้องกันตัวเองได้แล้ว ยังช่วยให้ผู้เล่นมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และสำหรับสาว ๆ ที่เล่นบอกเลยว่าหุ่นดีสุด ๆ แน่นอนค่ะ

อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม ได้ที่ : แนะนำ 7 รุ่นสมาร์ทวอทช์ น่าใช้ปี 2020