ทำความรู้จักกับ Telegram

ทำความรู้จักกับ Telegram แอพพลิเคชั่นแชทสุดฮิต

เพื่อน ๆ ทราบไหมคะว่าแอพพลิเคชั่น Telegram คืออะไร จริง ๆ แล้ว Telegram เป็นแอพพลิเคชั่นเอาไว้สำหรับใช้คุยเพื่อส่งข้อความระหว่างผู้ใช้งานคนอื่น ซึ่งคล้าย ๆ กับ LINE, WhatsApp  Facebook และ Messenger ซึ่งหลายคนอาจยังไม่รู้จักแอพฯนี้ วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ไป ทำความรู้จักกับ Telegram แอพพลิเคชั่นแชทสุดฮิต ที่นิยมใช้กันทั่วโลก ว่ามีดีอย่างไร และปลอดภัยแค่ไหนตามไปดูกันเลย

ทำความรู้จักกับ Telegram แอพพลิเคชั่นแชทสุดฮิต

ทำความรู้จักกับ Telegram

Telegram (เทเลแกรม)เป็นแอพพลิเคชั่นแชทที่ถือกำเนิดขึ้นในปี ค.ศ. 2013 โดยพี่น้องชาวรัสเซีย ชื่อว่า Pavel Durov และ Nikolai Durov ซึ่งสามารถใช้งานได้ฟรีโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ซึ่งล่าสุดเมื่อเดือนเมษายน พ.ศ. 2563 Telegram มีจำนวนผู้ใช้งานทั่วโลกต่อเดือนสูงถึง 400 ล้านคน และมีผู้ใช้รายใหม่กว่า 1.5 ล้านคนต่อวันTelegram มีจุดเด่นหลายอย่างซึ่งไม่มีในแอพพลิเคชั่นอื่น ๆ ประการแรกเลยก็คือ สามารถสร้างกลุ่มแชทขนาดใหญ่ที่รองรับคนจำนวนมหาศาลได้สูงสุดถึง 200,000 คน ทำให้ Telegram เป็นลูกผสมระหว่าง Email และ Messaging App อีกทั้งตัว Telegram เป็นแอพพลิเคชั่นที่ไม่แสวงหาผลกำไรทำให้สามารถใช้งานได้อย่างทั่วถึง หรือจะสร้างเป็นแชลแนลเพื่อเอาไว้สำหรับส่งข้อมูลกระจายข่าวสารให้กลุ่มคนก็ได้เช่นกัน โดยการแชตทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นแบบเดี่ยวหรือแบบกลุ่ม ข้อความจะถูกเข้ารหัสเอาไว้ตลอดเวลา เพื่อป้องกันไม่ให้บุคคลภายนอกสามารถเจาะเข้ามาอ่านได้ง่าย ๆโฟกัสหลัก ๆ อยู่ที่ความเร็ว และความปลอดภัยเป็นที่หนึ่ง

ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีฟีเจอร์สุดเจ๋งอีกอย่างหนึ่งก็คือ ห้องแชตลับ Secret Chats ที่จะมีการเข้ารหัสแบบ End-To-End ซึ่งนอกจากคนที่สนทนาอยู่ในห้องแชตแล้ว ก็จะไม่มีใครสามารถแอบอ่านข้อความแชตในห้องลับนี้ได้อย่างแน่นอน แม้แต่ทีมงานของ Telegram ก็ไม่สามารถอ่านได้ อีกทั้งข้อความแชตในห้องนี้ยังตั้งเวลาให้ลบตัวเองได้ เพื่อป้องกันความลับรั่วไหลออกไปให้คนนอกรู้ด้วย

Telegram ปลอดภัยแค่ไหน

ทำความรู้จักกับ Telegram

เรื่องความปลอดภัยนั้น Telegram ถือได้เลยว่ามีปลอดภัยกว่า แอพพลิเคชั่นแชทที่มีอยู่ตอนนี้หลายแอพฯด้วยกัน ยกตัวอย่างเช่น  WhatsApp และ LINE แม้ว่าทั้ง WhatsApp และ LINE ต่างก็มีการเข้ารหัสแบบปลายทางเป็นค่าตั้งต้นก็ตาม ต่างจาก Telegram ที่จะเข้ารหัสปลายทางก็ต่อเมื่อใช้ฟีเจอร์ Secret Chat ในการสนทนาทั่วไป ส่วนตัวและแบบกลุ่ม Telegram ใช้รูปแบบการส่งและเข้ารหัสข้อมูลแบบฉบับของตัวเองในชื่อ MTProto รุ่น 2.0 ณ วันที่เขียนบทความ ซึ่งมีการเข้ารหัสระหว่างเซิร์ฟเวอร์และเครื่องผู้ใช้ ก่อนที่จะมีการ รับ-ส่ง ข้อมูลหากัน ด้วยกุญแจเข้ารหัสหลายระดับ โดยตัวข้อความจะได้รับการเข้ารหัสแบบSHA-256 ก่อนเป็นขั้นแรก และมีการประกอบกับอีกหลายกุญแจทั้งแบบ 64, 128 และ 256 บิตในขั้นถัด ๆ ไป สุดท้ายแล้วจะใช้การเข้ารหัสแบบ AES-256 ก่อนส่งข้อมูลออกไป

นอกจากความปลอดภัยในการเข้ารหัสแล้ว ก็ยังมีตัวแปรด้านเวลามาเกี่ยวข้องด้วย เช่น เวลาของเครื่องผู้ใช้ต่างกับเวลาเซิร์ฟเวอร์มากเกินไป เซิร์ฟเวอร์ก็จะไม่สนใจข้อความดังกล่าว และมีการใช้ salt ชุดข้อมูลสำหรับการยืนยันและเข้ารหัสข้อมูล ที่เปลี่ยนแปลงทุก 24 ชั่วโมง สำหรับการสนทนาที่เป็นโหมด Secret Chats และการโทรนั้นจะเสริมความปลอดภัยขึ้นมาอีกชั้น ใช้การเข้ารหัสแบบปลายทาง end-to-end encryption ซึ่งจะเป็นการเข้ารหัสตั้งแต่ผู้ส่ง แล้วไปแกะเอาที่ผู้รับ ด้วยกุญแจที่สร้างขึ้นในการสนทนาแต่ละครั้งสำหรับแต่ละเครื่อง โดยไม่มีการแกะข้อความเมื่อผ่านตัวกลางคือเซิร์ฟเวอร์ และใช้การเข้ารหัสแบบ AES-256 เช่นเดียวกัน

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจ

Telegram มีฟีเจอร์พื้นฐานสำหรับแอพฯแชท และยังมีฟีเจอร์ที่น่าสนใจอีกหลายอย่าง อาทิ

– Secret Chats สนทนาในแบบเข้ารหัสปลายทาง ตั้งเวลาลบข้อความได้

– ใช้งานได้หลายอุปกรณ์พร้อมกัน ยกเว้น Secret Chats จะได้เพียงเครื่องต่อเครื่อง

– ส่งข้อความแบบตั้งเวลา ส่งข้อความเมื่ออีกฝ่ายออนไลน์ ส่งข้อความแบบไม่ต้องแจ้งเตือน

– สติ๊กเกอร์ฟรีทั้งหมดทั้งแบบนิ่งและเคลื่อนไหว และสร้างสติ๊กเกอร์เองได้

– สร้างกลุ่มที่มีแอดมินได้ สมาชิกสูงสุดได้ 200,000 คน และซ่อนแอดมินเป็นแบบไม่ระบุตัวตนได้

– สร้างชาแนลสำหรับส่งข้อความหาผู้รับพร้อมกันได้ไม่จำกัดสมาชิก

– ส่งพิกัดแบบสดๆ ได้

– ส่งวิดีโอคลิปสั้น ๆ ได้เหมือนอัดเสียง

– แบ่งแชทออกเป็นหมวดหมู่ได้

– ตั้งค่าความเป็นส่วนตัวได้หลากหลาย ใครเห็นเบอร์โทรได้บ้าง ใครเห็นรูปโปรไฟล์ได้บ้าง ใครเห็นเวลาออนไลน์ได้บ้าง เป็นต้น

– สร้างธีมเองได้ มีโหมดมืดอัตโนมัติทั้งแบบตั้งเวลา และแบบตามแสงภายนอก

– เข้าใช้งานผ่านเบราว์เซอร์ได้

– แอนิเมชั่นและทรานซิชั่นลื่นไหล

– ลบแคชของภาพ วิดีโอ เสียง ไฟล์ดาวน์โหลด แยกกันได้ และตั้งเวลาลบอัตโนมัติได้

– ลิงก์ที่ส่งในแชทบางลิงก์จะแสดงในแบบ Instant View ได้ คือแสดงเนื้อหาโดยไม่ต้องแสดงเป็นหน้าเว็บนั้น ๆ ขึ้นมา ทำให้เปิดเนื้อหาได้เร็วแทบจะทันที

– เพิ่มบอทเข้าสู่กลุ่มได้ เช่น บอทแปลภาษา บอทเกม UNO บอทนับเวลาถอยหลัง เป็นต้น

– มีลูกเล่นซ่อนไว้หลายรายการ เช่น ส่งอิโมจิลูกเต๋าเพื่อทอยลูกเต๋า เป็นต้น

เป็นอย่างไรบ้างคะสำหรับการ ทำความรู้จักกับ Telegram แอพพลิเคชั่นแชทสุดฮิต ที่นิยมใช้กันทั่วโลก ที่เราได้นำมาแนะนำกันในวันนี้ บอกได้เลยว่าเป็นแอพพลิเคชั่นแชทที่ปลอดภัยมากที่สุดในตอนนี้เลยก็ว่าได้ นอกจากกลุ่มผู้ใช้งานทั่วไปแล้ว Telegram ยังเป็นแอพพลิเคชั่นที่ได้รับความนิยมในหมู่ผู้ชุมนุมในการประท้วงต่าง ๆ ด้วย เช่น ในฮ่องกง เบลารุส และในประเทศไทยเอง

วันนี้เราจะมาแนะนำ 6 สูตรอาหาร สำหรับคนเป็นโรคความดันโลหิตสูง ให้ไปทำทานกันได้ง่าย ๆ แถมยังอร่อยอีกด้วย ส่วนจะมีอาหารชนิดไหนบ้าง ตามไปดูกันได้เลยค่ะ

อ่านบทความเพิ่มเติม แนะนำ 5 เว็บเกมสล็อตออนไลน์ ที่ได้รับความนิยมในปี 2020