6 อาหารไทยยอดฮิต ที่ใครได้กินต้องติดใจ

6 อาหารไทยยอดฮิต ที่ใครได้กินต้องติดใจ!

ปัจจุบัน อาหารไทย ของเรานั้นเรียกได้ว่ามีความโดดเด่น และมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่ว่าในเรื่องของรสชาติ วัตถุดิบและเครื่องปรุง ที่คนชาติใดได้ลิ้มรสอาหารไทย จะต้องใจกันทุกราย เพราะหากพูดถึงเมืองไทยชาวต่างชาติส่วนใหญ่มักจะนึกถึงอาหารไทยเป็นอันดับแรก ๆ เพราะเป็นสิ่งที่พวกเขาประทับใจและหลงรักในรสชาติของอาหารไทย วันนี้เราจึงมี 6 อาหารไทยยอดฮิต ที่ใครได้กินต้องติดใจ และไม่ว่าเข้าไปร้านอาหารที่ไหนจะต้องสั่งเมนูนี้แน่นอน แล้วจะมีเมนูอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

6 อาหารไทยยอดฮิต ที่ใครได้กินต้องติดใจ

ต้มยำ

1. ต้มยำ

เป็นอาหารยอดนิยม ที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ โดยต้มยำเป็นอาหารที่รู้จัก และมีชื่อเสียงไปทั่วโลก ซึ่งถ้าเราสังเกตตามร้านอาหารมักจะเป็นเมนูยอดฮิตที่โต๊ะไหนก็มี และทุกคนทราบหรือไม่คะว่า รสชาติของน้ำต้มยำของไทยเรานั้น ค่อนข้างเป็นเอกลักษณ์ในเรื่องของรสชาติที่มีความ เผ็ด หวาน และ รสเปรี้ยว กลมกล่อมแบบพอดี ต้มยำนั้นก็มีหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นทะเล หรือปลา เนื้อหมู และอื่น ๆ ซึ่งไม่แปลกเลยที่ต้มยำจะเป็นอาหารที่เรานึกถึงเป็นอันดับแรก และเมื่อทานกับข้าวสวยก็อร่อยและเข้ากันมาก ๆ ค่ะ

ผัดไทย

2. ผัดไทย

ผัดไทยเป็นอาหารจานเด็ดที่ใช้เส้นเป็นส่วนประกอบหลักในการทำ โดยเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารของไทยที่สามารถหากินได้ง่าย และกินได้ในทุกมื้ออาหาร ซึ่งรสชาติมีเอกลักษณ์ตรงเส้นที่มีความนุ่มและเป็นเส้นผัดไทยโดยเฉพาะ และถั่วที่โรยหน้าผัดไทย ซึ่งผัดไทยกุ้งจัดเป็นเมนูยอดฮิตในประเภทของผัดไทยเลย แถมยังเป็นหนึ่งเมนูที่รู้วิธีทำไว้ก็ดี เผื่อได้มีโอกาสโชว์ฝีมือทำอาหารไทยให้นักท่องเที่ยวจากต่างแดนได้ลองกัน

ส้มตำ

3. ส้มตำ

ส้มตำจัดเป็นอาหารยอดนิยม สำหรับคนที่อยู่ในภาคอีสาน แต่ปัจจุบันเป็นอาหารยอดนิยมของคนทั้งชาติไปแล้ว โดยส้มตำมีเอกลักษณ์ตรงที่ใช้มะละกอเป็นส่วนผสมหลัก หั่นเป็นเส้นบาง ๆ แล้วนำไปคลุกเคล้ากันกับน้ำปลาร้า มะนาว น้ำปลา น้ำตาล ซึ่งมีส่วนประกอบต่าง ๆ เช่น มะเขือเทศ ถั่ว ช่วยเพิ่มรสชาติและสีสันของส้มตำให้น่าทานยิ่งขึ้น และความหลากหลายของเมนูส้มตำ สามารถเลือกได้ว่าชอบทานแบบไหน เห็นใส่มะละกอเหมือนกันทุกจาน แต่รสชาติแต่ละอย่างไม่เหมือนกัน บางคนชอบรสหวาน เค็ม เปรี้ยว หรือรสนัวขนาดไหนก็ขึ้นอยู่กับเมนูที่สั่ง ด้วยความที่มีรสชาติที่จัดจ้านนี้เอง รับรองหากต่างชาติได้ทานส้มตำของไทยจะต้องติดใจกันทุกรายแน่นอน

ไข่เจียว

4. ไข่เจียว

เชื่อว่าทุกคนในที่นี้คงเคยได้กินไข่เจียวกันทั้งนั้น เพราะไข่เจียวเป็นอาหารที่สามารถรับประทานได้ง่าย และยังมีประโยชน์ต่อมื้ออาหารอีกด้วย แถมยังมีเมนูสำหรับไข่เจียวอีกมากมายที่สามารถทำได้ โดยจุดเด่นคือรสชาติที่เราได้ปรุงลงไปในไข่เจียว ผสมผสานออกมาเป็นอาหารจานด่วนที่ค่อนข้างลงตัว แถมสามารถทานคู่กับน้ำพริก ซอสต่าง ๆ ได้อย่างเข้ากันอีกด้วย ซึ่งคนส่วนใหญ่นิยมใช้ไข่ไก่หรือไข่เป็ด เป็นการนำไข่มากะเทาะเปลือก ตีไข่ขาวและไข่แดงให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วเติมเครื่องปรุงรสคือ น้ำปลา ซอสหอยนางรม นม หรือ น้ำมะนาว ด้วย จากนั้นตั้งกระทะบนเตา และใส่น้ำมันหมูหรือน้ำมันพืช พอร้อน ก็นำลงทอด จนสุกจะได้แผ่นไข่สีเหลืองรับประทานได้ หากน้ำมันมากจนไข่ที่เจียวฟู เรียกว่า ไข่ฟู แต่หากนำไข่เจียวใส่ลงไปในน้ำซุป เรียกว่า ไข่น้ำ นั่นเอง

ข้าวผัด

5. ข้าวผัด

ข้าวผัด เมนูง่าย ๆ ที่ใคร ๆ ก็สามารถทำกินได้เอง โดยเป็นการนำข้าวสวยลงไปผัดคลุกเคล้ากับเครื่องปรุง หรือวัตถุดิบที่เราได้เตรียมไว้ ซึ่งข้าวผัดก็มีหลายประเภทด้วยกัน เช่น ข้าวผัดหมู กุ้ง ปลาหมึก หรืออื่น ๆ ข้าวที่จะนำไปผัดต้องใช้ข้าวเก่าถึงจะผัดอร่อย บวกกับวัตถุดิบที่เหมาะกับการผัดข้าวอย่างไข่ เป็นต้น ซึ่งเอกลักษณ์ของข้าวผัดไทยนั้นมีส่วนที่เป็นหัวใจหลักคือข้าวที่สวยเรียงเม็ด มีรสชาติความอร่อยที่ไม่ซ้ำใคร ตัดรสด้วยมะนาว เป็นอาหารยอดนิยมไม่แพ้เมนูอื่นเลยค่ะ

ผัดกะเพรา

6. ผัดกะเพรา

เป็นอีกหนึ่งเมนูเด็ดที่สุดที่กินแล้วไม่เคยเบื่อ นั่นก็คือผัดกะเพราที่เป็นเมนูยอดฮิตประจำร้านอาหารเลยก็ว่าได้ โดยจะกินคู่กับไข่ดาวให้ตายก็ไม่มีวันเบื่อ เหมาะสำหรับเวลาหิว เพราะเป็นเมนูที่ทำไม่ยาก และใช้เวลาทำไม่นานอีกด้วย เป็นอาหารจานด่วนที่ต้องลองทำเองดูสักครั้ง เนื่องจากหากคิดเมนูอื่นไม่ออกกะเพราจะเป็นคำตอบที่ชัดเจนที่สุด และสามารถเลือกประเภทได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น หมู ไก่ กุ้ง ปลาหมึก เนื้อ หรืออื่น ๆ กะเพรานั้นมีเอกลักษณ์คือความหอมที่เข้ากับระหว่างเมนูอาหารกับกลิ่นใบกะเพรา มีรสชาติเผ็ดทานกับข้าวสุดแสนจะเป็นมื้อที่พิเศษเลยค่ะ

เป็นอย่างไรบ้างคะทุกคนกับ 6 อาหารไทยยอดฮิต ที่ใครได้กินต้องติดใจ ที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้ หวังว่าจะมี 1 ใน 6 เมนู ที่ชื่นชอบและถูกใจใครหลาย ๆ คน แล้วอย่าลืมช่วยกันสนับสนุนอาหารไทยให้คงความเป็นเอกลักษณ์กันไว้ด้วยนะคะ

บทความแนะนำ : ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าว ที่คุณอาจคาดไม่ถึง น้ำมันมะพร้าวเป็นน้ำมันที่สกัดได้จากผลของมะพร้าว โดยได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลกแล้วว่า ดีต่อสุขภาพ และยิ่งการดื่มน้ำที่เพียงพอต่อวัน ทำให้สุขภาพดีอย่างเห็นได้ชัด รู้จักการดื่มน้ำอย่างถูกวิธี เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณเอง จะทำให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกาย ทำงานได้เป็นอย่างดี นั่นทำให้ใครหลายคนใส่ใจกับการดื่มน้ำเป็นพิเศษ โดยเฉพาะกับคนที่รักสุขภาพ