4 เทคนิค บริหารเงินอย่างไรไม่ให้ขาดมือ วันนี้มีคำตอบ!

การบริหารเงินให้มีประสิทธิภาพเป็นอีกหนึ่งสิ่ง ที่จะช่วยให้เราสามารถประสบความสำเร็จทางการเงินได้ ซึ่งมันไม่สำคัญว่าคุณจะมีรายรับมาน้อยเพียงใด แต่สิ่งที่สำคัญ คือ คุณมีเงินออมเท่าใด และบริหารเงินออมของคุณ ให้มันงอกเงยได้อย่างไรต่างหาก และวันนี้เราได้นำ 4 เทคนิค บริหารเงิน อย่างไรไม่ให้ขาดมือ มาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จัก เพื่อนำไปเป็นแนวทางในการบริหารเงินของตัวเองได้ แล้วจะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ไปศึกษาวิธีการนั้น ๆ พร้อมกันเลย

4 เทคนิค บริหารเงินอย่างไรไม่ให้ขาดมือ

1. ทำบัญชีรายรับ – รายจ่าย ด้วยตัวเอง

บริหารเงิน ง่ายๆด้วยการทำบัญชีรายรับ รายจ่าย

การทำบัญชีรายรับ รายจ่าย จะช่วยให้คุณสามารถวางแผนการใช้เงินต่อเดือนของคุณได้ เนื่องจากมันจะช่วยให้คุณสามารถตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกได้ เพราะหากที่ผ่านมาคุณใช้ชีวิตอย่างมีอิสระ ไปกินข้าว ดูหนัง จัดทริปท่องเที่ยวสุดพิเศษ หรือช้อปปิ้งทุกสิ่งที่ต้องการ เรียกว่าเปย์ตัวเองแบบเต็มที่ ต้องระวังให้ดี ถ้านิดหน่อยพอให้ดีต่อใจก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าใช้จ่ายเพลินเกินไปจนขาดสติ สภาพคล่องทางการเงินของเราอาจอยู่ในระดับเดือนชนเดือน เผลอ ๆ อาจเหลือไม่พอใช้ถึงสิ้นเดือนด้วยซ้ำ ยิ่งปล่อยไว้นาน ๆ คงไม่ดีแน่ ส่วนเรื่องเก็บเงินก้อนเพื่อรองรับวัยเกษียณหรือลงทุนในอนาคต คงหมดหวังไปได้เลย

เพราะฉะนั้นการทำบัญชีรายรับ – รายจ่าย จึงเป็นจุดเริ่มต้น การวางแผนการเงินที่ดีที่สุด เราจะเห็นว่าตัวเองมีรายรับกี่ทาง จำนวนทั้งหมดเท่าไร ใช้จ่ายไปกับอะไรบ้าง ทั้งรายจ่ายรายเดือนที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เช่น ค่าใช้จ่ายให้ครอบครัว ค่าผ่อนบ้าน ผ่อนรถ หนี้บัตรเครดิต ฯลฯ ค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน เช่น ค่าอาหาร ค่าเดินทาง ค่าข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้าน ค่าสังสรรค์ ฯลฯ นอกจากจะรู้ว่าเงินของเราไปอยู่ตรงไหนบ้างแล้ว ยังทำให้เห็นว่าควรลดรายจ่ายไหนที่ไม่จำเป็น และที่สำคัญคือ รายรับต้องมากกว่ารายจ่าย เพราะเราจะได้แบ่งเงินจากรายรับมาเก็บออมตามเพื่อบรรลุเป้าหมายของตนเอง

2. ออมเงินตามเป้าหมายชีวิต

บริหารเงิน ด้วยการออมเงินตามเป้าหมายชีวิต

การวางแผนอนาคต หรือการตั้งเป้าหมายในชีวิต จะช่วยให้เรามีแรงผลักดันในการทำสิ่งต่าง ๆ ให้ประสบความสำเร็จได้ ฉะนั้น เราควรตั้งเป้าหมายชีวิตเพื่อกำหนดทิศทางการออมเงินให้สำเร็จตามที่ตั้งใจไว้ เช่น ต้องการเก็บเงินซื้อบ้าน ซื้อรถ เที่ยวต่างประเทศ แต่งงาน เรียนต่อ ค่าใช้จ่ายด้านการศึกษาของบุตรหลาน เป็นต้น

หากยังไม่แน่ใจ หรือไม่มีเทคนิคการเก็บออมในใจ อาจเริ่มต้นด้วยการแบ่งเงินจากรายได้ ประมาณ 10-20% มาเก็บออมไว้ทันที หากกลัวว่าจะเก็บเงินไม่อยู่ สามารถใช้การตัดผ่านบัญชีอัตโนมัติ ในระหว่างนี้ ก็ศึกษาหาข้อมูลด้านการเก็บออมเพิ่มเติมไปด้วย แล้วนำมาประยุกต์ให้เหมาะกับตนเอง ไม่ว่าเป้าหมายจะเล็กหรือใหญ่แค่ไหนก็เป็นไปได้แน่นอน

3. ใช้เงินหาเงิน

ใช้เงินหาเงิน

การบริหารเงินที่ดี คือการเพิ่มผลผลิตของเงินให้มากขึ้น โดยที่เราใช้แรงน้อยลง นั่นก็คือการใช้เงินหาเงินนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นการเล่นหุ้น ฝากเงินเพื่อรับดอกเบี้ย ซึ่งสิ่งที่กล่าวมานั้นคือการเพื่อให้เงินที่เราหามาได้งอกเงยขึ้นอย่างมีคุณค่า และสามารถทำกำไรได้ในระยะยาว การลงทุนนับเป็นทางเลือกที่น่าสนใจมากทีเดียว เพราะมีโอกาสสร้างผลตอบแทนได้ดีกว่าการเก็บเงินไว้เฉย ๆ แถมยังได้สิทธิประโยชน์ทางภาษีอีกด้วย

ซึ่งขึ้นอยู่กับสินทรัพย์ที่ลงทุนและระดับความเสี่ยงที่รับได้ ในปัจจุบันมีเทคนิคการลงทุนให้เลือกมากมาย เช่น ลงทุนให้หุ้น กองทุนรวม ตราสารหนี้ หรือสินทรัพย์ทางเลือกอย่างทองคำ น้ำมัน อสังหาริมทรัพย์ ฯลฯ มีให้เลือกทั้งการลงทุนระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว สามารถเริ่มต้นลงทุนเงินก้อนใหญ่ หรือแบบถัวเฉลี่ยเท่ากันทุกเดือน ก็ได้ตามที่สะดวก งานนี้เหมาะกับทุกคน ทั้งหน้าใหม่ที่เริ่มต้นลงทุนไปจนถึงผู้เชี่ยวชาญที่จับจังหวะตลาดได้ดีอีกด้วย

4. เก็บเงินสำรองฉุกเฉินเมื่อเกิดเรื่องไม่คาดฝัน

อย่าลืมเก็บเงินสำรองฉุกเฉินเมื่อเกิดเรื่องไม่คาดฝัน

เรื่องของอนาคต ไม่มีใครรู้ได้ว่าจะเป็นอย่างไร บางทีพรุ่งนี้ คุณอาจจะต้องตกงาน กิจการขาดทุนหนัก หรือต้องใช้เงินก้อนโตกะทันหัน เงินสำรองฉุกเฉินต้องมีให้พร้อม ถ้าเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นเมื่อไร ก็หยิบเงินก้อนนั้นมาใช้ได้เลย ซึ่งควรมีกระแสเงินสดอย่างน้อย 3-6 เท่าของค่าใช้จ่ายทั้งหมด เช่น คุณมีรายจ่ายต่อเดือนทั้งหมด 10,000 บาท คุณควรจะมีเงินสำรองฉุกเฉินประมาณ 30,000-60,000 บาท เพื่อให้สภาพคล่องยังดำเนินต่อไป แม้ชีวิตจะไม่เหมือนเดิมก็ตาม

จบไปแล้วนะคะ สำหรับ 4 เทคนิค บริหารเงิน อย่างไรไม่ให้ขาดมือ ที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้ หากคุณเป็นอีกคน ที่อยากวางแผนการเงินอย่างจริงจัง เราเชื่อว่าวิธีเหล่านี้ จะเป็นตัวช่วยที่ดีให้คุณได้ และขอย้ำอีกครั้งว่า ยิ่งเริ่มต้นวางแผนการเงินเร็วเท่าไร ความมั่นคงและมั่งคั่งทางการเงินย่อมเกิดขึ้นเร็วเท่านั้น

ในสถานการณ์ที่ ไวรัสโควิด 19 ได้มีการกลับมาระบาดอีกระลอกแบบนี้ ทำให้หลาย ๆ คนจำเป็นต้องอยู่บ้าน ซึ่งมันเป็นอะไรที่น่าเบื่อมาก ๆ แนะนำ 3 เกมออกกำลัง ที่จะทำให้คุณทั้งสนุกและสุขภาพดี ที่จะช่วยให้เวลาว่างของคุณไม่น่าเบื่ออีกต่อไป

ไม่ใช่เรื่องแปลกนัก ที่เราจะเห็นอัตราการเติบโต ของเว็บพนันออนไลน์ทั่วโลก สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว นั่นก็เป็นเพราะว่าผู้คนส่วนใหญ่ มักจะใช้เวลาว่างไปกับ การทำกิจกรรมที่เกิดประโยชน์ การเล่นเกม สล็อตออนไลน์ เพื่อให้ตนได้ผ่อนคลายจากความเครียดในช่วงเวลาสั้น ๆ และในขณะเดียวกัน ก็ยังได้ของรางวัล ติดไม้ติดมือกลับไปด้วย